Ca cao mười năm phát triển

Mười năm tháng phát triển kế hạch chăm sóc cây ca cao xây dựng một nguồn làm việc cho người dân mà có vẻ mọi thứ chưa được hợp lý:

Trong danh sách trồng trọt, hiện cả nước có gần 11.700 ha ca cao, tập trung tại vùng cao các tỉnh Tây Nguyên, vùng Đông Nam Bộ và một số tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL),  đủ thứ nhất là  tại Bến Tre và Đắk Lắk, trong đó, 70% diện tích đang cho thu hoạch.

Sau những năm tháng phát triển cây ca cao thì sản lượng được trong nước và ngoài nước đánh giá cũng không tồi tệ lắm nhưng chất lượng thì không đồng đều

Năm 2015, cả nước có 2.209 ha, 3.044 hộ thuộc 14 đơn vị đã sản xuất được 2.208 tấn hạt được chứng nhận UTZ. Mặc dù đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ,  Mặc dù vậy nhìn chung diện tích, năng suất ca cao tăng chậm,  kết quả kinh tế mang lại chưa như kỳ vọng.

Hiện nay, diện tích mới đạt trên 33,34%, sản lượng 26,38% kế hoạch. Đáng quan tâm là diện tích ca cao đang có chiều hướng giảm, so với năm 2012, cả nước đã giảm đến 14.000 ha, trong đó Bến Tre giảm mạnh nhất, hơn 7.800 ha; riêng Đắk Lắk giảm khoảng 300 ha,  khi mà theo kế hoạch năm 2015 sẽ phát triển lên 6.000 ha.

Theo ông Nguyễn Đức Dương , Phó Giám đốc S ở NN-PTNT tỉnh Đăk Lăk, ngay từ đầu, định hướng phát triển ca cao là không đúng, bởi thực tế, đây không phải là loại cây dễ trồng và dành cho người nghèo mà là cây cần vốn đầu tư khá lớn, yêu cầu kỹ thuật cao. Mặt khác, giống cây là loại cây trồng đi sau nên phải cạnh tranh gay gắt với các loại cây công nghiệp khác. Trong khi đó, các chính sách ưu tiên, hỗ trợ cho cây ca cao hầu như không có, nông dân trồng ca cao khó tiếp cận các gói tín dụng để đầu tư phát triển.

Thường các vùng trên cao là các hộ nghèo người dân tộc thiểu số nên cái cách cải tạo giúp họ nhận thức chăm sóc giống cây ca cao là rất cần thiết để họ phát triển kinh kế có công ăn việc làm ổn định thoát đói ngoài khổ

Cơ hội vẫn rộng mở

Nguồn cung ca cao hiện không đáp ứng đủ nhu cầu trong vòng 5-10 năm tới vì năng suất của thế giới liên tục giảm, nhất là tại châu Phi và Indonesia do vườn cây già cỗi, mẫn cảm với sâu bệnh, đồng thời đủ thứ nông dân của các nước này đang chuyển sang trồng những cây khác đơn giản hơn như cao su, cọ dầu.

Trong khi đó, nhu cầu về ca cao tại  đủ thứ nước đang tăng mạnh, trong đó Ấn Độ và Brazin tăng hơn gấp đôi và tại Trung Quốc tăng gấp ba, sôcôla là tiểu ngành trong ngành hàng bánh kẹo có mức tăng trưởng cao nhất và dự báo sẽ lên ngôi trong những năm tới; hằng năm, Châu Á vẫn phải nhập khẩu nửa triệu tấn ca cao.

Theo đánh gia của các chuyên gia, Việt Nam đang hội tụ đầy đủ các yếu tố để tr ở thành một trong những quốc gia sản xuất ca cao chất lượng cao của châu Á, Việt Nam cũng là  nước duy nhất ở châu Á xuất khẩu hạt ca cao lên men và có vị thế chiến lược để đáp ứng nhu cầu hạt ca cao lên men chất lượng cao cho các nhà sản xuất sôcôla (trong đó ca cao Đắk Lắk được đánh giá rất cao về chất lượng).

NHững nước thâm chí đi sau chúng ta về công nghệ nhưng hộ làm ra chất lượng giống ca cao thua kém 20kg/ha
Vậy chúng ta cần phải phát triển thêm kỹ thuật canh tác chăm sốc năng suất cao cho giống cây ca cao này



Ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) cho rằng, cây ca cao đang đứng trước rất đủ thứ cơ hội để phát triển, vấn đề đặt ra là cần điều chỉnh cách tiếp cận và đưa ra các giải pháp phù hợp. Bộ NN-PTNT sẽ tiếp tục rà soát quy hoạch để có hướng phát triển phù hợp với cơ cấu cây trồng, đồng thời đẩy mạnh chuyển giao khoa học kỹ thuật, nâng cao năng suất, chất lượng… tạo đà cho ca cao phát triển theo hướng chuyên nghiệp ngành hàng.
Title: Ca cao mười năm phát triển
Rating: 10 out of 10 based on 24 ratings. 5 user reviews.
Writed by Unknown