Nghề 'xoi trầm'
Nếu như Khánh Hòa được mệnh danh là “thủ phủ” trầm hương của cả nước, thì tại xóm Đồn, thôn Phú Hội 1, xã Vạn Thắng, huyện Vạn Ninh được ví như cái nôi của “xứ trầm hương” này. Hàng trăm năm trước, xã Vạn Thắng là một trong những nơi nổi tiếng thạo nghề “đi điệu” (khai th độc áctrầm hương). Người dân quanh năm len lỏi khắp núi cao, rừng thẳm tìm kiếm trầm kỳ (trầm hương - kỳ nam) để cống nạp cho vua chúa và về sau tr ở thành nghề kiếm kế sinh nhai. Thế nhưng, khi trầm kỳ tự nhiên cạn kiệt, người dân chuyển dần sang làm trầm hương nhân tạo, từ đó hồi sinh làng “xoi trầm” - gọt bỏ cây dó bầu để lấy phần lõi trầm bên trong. Bỏ nghề “đi điệu” Chúng tôi về xóm Đồn, đi trên con đường làng mùi hương của trầm hương thơm ngát, dịu mát tỏa ra từ các lò “xoi trầm”.
Thời ấy, các vùng này trầm kỳ còn rất nhiều. Ông Trúc tâm sự, "đi điệu" cũng như đốt than, hái củi, kết luận là xưa kia người dân rủ nhau lên rừng cũng vì tìm kế sinh nhai chứ chẳng biết nghề này do ai sáng lập. Ông Trúc bỏ nghề "đi điệu" gần 10 năm nay hiện đi làm nghề xoi trầm thuê Đồ nghề của người "đi điệu" gồm rựa, rìu, dủm, búa, võng, mền, thuốc men và lương thực. Đoàn đi từ 7-10 người, hoặc ít hơn thì 4-5 người, và chuyến đi thường kéo dài từ 20 ngày cho đến một tháng, thậm chí không phải là không lâu hơn. Khi vào đến rừng, xác định có cây dó bầu, họ bắt đầu làm lễ cúng thần rừng để xin lộc, sau đó mới bắt đầu tản ra mỗi người mỗi nơi tìm trầm kỳ. Đêm về họ hẹn nhau ở những con suối nhỏ rồi dựng lán trại để ngủ. Thế Nhưng công việc của dân tìm trầm thường quần quật suốt ngày đêm. “Ban ngày họ chia nhau tìm kiếm, tối đến thì về lán “xoi trầm” lấy phần lõi trầm bên trong để càng mang được rất nhiều trầm về xuôi càng tốt”,
Ông Trúc nói. Tuy nhiên, nhắc đến khổ cực của nghề “đi điệu”, ông Trúc bảo, nghề này vô cùng vất vả, hiểm nguy luôn rình rập. Đã có đủ thứ người "đi điệu" ở địa phương và các xã lân cận như Vạn Phú, Vạn Bình không may gặp cướp, thú dữ hoặc bị thương hàn, sốt rét ác nghiệt tính... bỏ mạng trên rừng không về nữa. Một cái giá quá đắt để hái được lộc trời. Thế Mặc dù vậy vì lợi nhuận trầm kỳ quá cao nên đủ thứ người vẫn bất chấp tính mạng đương đầu với "thần chết". Ngay bản thân ông trong đời tìm trầm cũng đụng độ cướp rừng một lần. “Tôi nhớ năm ấy 25 tuổi, đoàn chúng tôi có 21 người đi tìm trầm ở Đà Nẵng, cũng kiếm được khá khá. Trên đường ra khỏi rừng, cả đoàn dừng chân nghỉ bên suối Tầng Ngồm thì gặp phải bọn cướp bắn súng loạn xạ. Sợ bị bắn chết nên cả đoàn chạy tán loạn, Nhưng chỉ chạy thoát hơn nửa. Số còn lại, trong đó có tôi bị bắt, bọn cướp lấy hết 3 ba lô trầm khoảng 30 kg, sau đó bị đánh một trận nhừ tử mới được tha”, ông Trúc nhớ lại.
Trải qua hơn 25 năm “đi điệu” khắp các cánh rừng ở các tỉnh Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, lên tận Kon Tum, Gia Lai, thậm chí là vùng rừng giáp với Lào, thế nhưng ông Trúc chưa một lần tìm được kỳ, còn trầm cũng chỉ tìm được vài lần. Đợt trúng trầm đủ thứ nhất của đoàn ông 7 người chỉ được gần 20 kg, Nhưng lâu lắm rồi và lúc đó trầm cũng không có giá hơi cao như bây giờ nên ăn chia mỗi người chẳng được bao nhiêu. “Vài chục năm đi tìm trầm kỳ Mặc dù vậy do số tôi không hưởng được lộc trời nên chưa tìm được kỳ, vậy nên chỉ đi kiếm kế sinh nhai thôi”, ông Trúc bộc bạch. Trầm hương nhân tạo Anh Đạt cho biết, nếu như trước đây để có trầm hương bắt buộc người dân phải băng rừng, lội suối vào “thánh địa” của cây dó bầu để tìm kiếm, thì khoảng mười mấy năm tr ở lại đây, người dân đầu tư trồng cây dó bầu và tự cấy ra trầm nhân tạo. Hiện nay, cây dó bầu được nông dân trồng nhiều ở Khánh Hòa như ở các huyện Khánh Sơn, Khánh Vĩnh; miền Nam như Bình Phước, Đồng Nai và miền Bắc như Hà Tĩnh…
Tuy nhiên, để cây dó bầu tạo được trầm ít nhất phải trồng 10 năm tuổi thì mới khai thác được. Thế nhưng không phải cây nào cũng tạo ra trầm, bởi thụ phuộc vào vùng đất, khí hậu, kinh nghiệm... Trên cây dó bầu, người ta không phải là không tạo trầm bằng 2 cách, hoặc từ lớp vỏ gọi là trầm “sánh bì”, hoặc từ lõi của thân gọi là trầm từ lõi. Sau khoảng 2 năm tính từ lúc “tạo dó” bằng cách bôi một loại thuốc đặc biệt tại phần vỏ đã cạo lớp da bên ngoài, hoặc khoan rồi bôi thuốc, thì trầm mới hình thành và cho khai thác. Để lấy trầm, người ta thực hiện đủ thứ công đoạn như cưa cây, cắt thành khúc, rồi đẽo ra, phá xác và tỉa sạch rồi thành trầm. Theo anh Đạt, để thu được 20kg trầm sạch người ta phải “xoi” ít nhất 1 tấn cây dó bầu; mỗi tháng mỗi người chỉ làm được vài kg trầm. Hiện trầm được thương lái thu mua nhìn bằng mắt để nói giá, chứ không ấn định cụ thể.
Title: Nghề 'xoi trầm'
Rating: 10 out of 10 based on 24 ratings. 5 user reviews.
Writed by Unknown
Rating: 10 out of 10 based on 24 ratings. 5 user reviews.
Writed by Unknown